เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับเรา ครัวเบนโตะ

การดำรงชีพในเมืองยุคสมัยนี้มีความเร่งรีบมากขึ้นเรื่อยๆ ความต้องการกินอาหารที่สะดวกรวดเร็ว ก็เป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ทุกๆอาชีพมีความรีบเร่ง และต้องการความสะดวกสบาย อาชีพขายอาหารก็เช่นกัน เรารู้กันอยู่จากข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์มากมาย ว่าผักที่ขายกันอยู่ทั่วไปนั้น ล้วนมีการปนเปื้อนสารเคมี ไม่เว้นแม้กระทั่งผักที่มีฉลากรับรองว่าปลอดสาร แล้วร้านขายอาหารหลายๆ ร้านก็ยังละเลยที่จะล้าง และทำความสะอาดอย่างรับผิดชอบ เราคงไม่อยากให้คนที่เรารักต้องรับสารพิษเหล่านี้ในร่างกายมากเกินไปใช่ไหมคะ มาทำข้าวกล่องให้คนที่เรารักนำไปรับประทานกันเถอะค่ะ

เมื่อก่อนคุณสามีก็ใช้ชีวิตเหมือนกับคนทั่วๆไป ที่ต้องการความสะดวก และรวดเร็ว ไม่ค่อยชอบหิ้ว หรือถืออะไรให้เป็นภาระในการเดินทาง ท่ามกลางสภาพการจราจรที่แออัด แม้กระทั่งการโดยสารรถไฟฟ้าที่หนาแน่น แต่เมื่อได้พบเห็นวิธีการทำกับข้าวของร้านตามสะดวก ตามเต็นท์ หรือร้านขายอาหารทั่วๆไป ใกล้ๆกับออฟฟิศแล้ว ก็เกิดเปลี่ยนใจ อยากจะกินอาหารที่ทำเอง เพราะเห็นหลายร้านนำผักออกจากถุง โดยมิได้ล้างทำความสะอาดใดๆแต่กลับนำมาหั่นแล้วโยนใส่ลงไปในกระทะทันที เนื่องจากเราทำกับข้าวกินเองเป็นประจำ สามีจึงคุ้นเคยและแยกแยะ ผักที่ไม่ได้ล้าง และผักที่ล้างเตรียมมาแล้ว ได้พอสมควร จึงกลับมารบเร้าอยากจะให้เราทำข้าวกล่องให้ และยอมหิ้วถือ ให้เป็นภาระ เพื่อนำไปกินที่ออฟฟิศในมื้อกลางวัน แทนการลงไปซื้อหาอาหารมารับประทานแทน นับเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ และเราก็เห็นว่า เวลาเราจะทำ เร็วๆ เหล่านี้ ก็ยังนึกไม่ค่อยออก เลยนำมารวบรวมไว้บนเว็บเสียเลย เผื่อใครมีแนวคิดเดียวกัน อยากทำข้าวกล่องมื้อกลางวันให้กับคนที่เรารัก แต่นึกเมนูไม่ออก จะได้นำไปเป็นแนวทางได้นะคะ

note: อัตราส่วนของเครื่องปรุงในทุกๆ เมนูในเว็บนี้ เป็นอัตราส่วนโดยความชอบเฉพาะบุคคล โปรดปรับเปลี่ยนตามความชอบของตนเองอีกครั้งนะคะ

ครัวเบนโตะ
info[at]kruabento.com

(ภาษาญี่ปุ่นจริงๆ จะออกเสียง เบนโต นะคะ แต่เราคนไทย คุ้นเคยกับ เบนโตะ มากกว่า ก็ขอเรียกว่า เบนโตะ ละกันค่ะ)